Tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2022; tập huấn cải cách hành chính, chuyển đổi số; sử dụng dịch vụ công Quốc gia cho Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và tổ công nghệ cộng đồng năm 2023

Thực hiện Quyết định số 214/QĐ-UBND của UBND huyện Tiên Phước về phê duyệt và công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của các phòng ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn. Hôm nay, ngày 18 tháng 10 năm 2023. UBND xã tổ chức hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2022; tập huấn cải cách hành chính, chuyển đổi số; sử dụng dịch vụ công Quốc gia cho Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và tổ công nghệ cộng đồng năm 2023

Tham dự Hội nghị có đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQ VN xã; tất cả Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và tổ công nghệ cộng đồng của xã.

Đồng chí Chủ tịch Lê Xuân Minh- CT UBND xã chủ trì hội nghị và đã phân tích về thang điểm đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm 2022 tối đa là 100 điểm (trong đó điểm thực hiện các lĩnh vực CCHC là 87,68 điểm, xã hội học 27,28 điểm); được đánh giá trên 8 lĩnh vực: Công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính; Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tổ chức bộ máy; Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số và Tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế xã hội.

.

Đánh giá kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của xã thuộc nhóm 1 trong 5 x,ã thị trấn trên địa bàn huyện. Qua kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cho thấy công tác cải cách hành chính năm 2022 đạt được những kết quả quan trọng, theo chiều hướng tích cực, tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với địa phương. Bộ máy cơ quan được sắp xếp, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới lề lối, cách thức, phương pháp làm việc theo hướng “nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại”; nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết; đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng, tính chuyên nghiệp, tinh thần, ý thức, thái độ phục vụ nhân dân; chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc của cơ quan được nâng lên rõ rệt... Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo của UBND huyện, các phòng của huyện và Ban Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN xã và sự vào cuộc thực hiện kịp thời, đồng bộ, xuyên suốt của các ngành trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì kết quả xếp hạng vị thứ cải cách hành chính của xã chưa tạo ra bước đột phá. Một lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần bị trừ nhiều điểm trong năm 2022 còn các lĩnh vực như: Điều tra xã hội học; Lĩnh vực cải cách hành chính; lĩnh vực xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số.

Thời gian tới cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính thông qua việc xây dựng chương trình, kế hoạch cải cách hành chính hàng năm một cách khả thi, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, công việc được giao; Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đảm bảo đủ chỉ tiêu, tỷ lệ được UBND huyện giao; Triển khai thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan; tuyên truyền, giáo dục đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác CCHC, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; thực hiện tốt văn hóa nơi công sở, đạo đức nghề nghiệp; sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc; Làm tốt công tác phân công nhiệm vụ cho các ngành phụ trách các nhiệm vụ CCHC.

Tác giả: UBND xã Tiên Lộc