Chi tiết tin

BÀI VIẾT VỀ BÀ ĐOÀN THỊ HIỆP, THÔN 2, TIÊN LỘC

Trong những năm qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh luôn được Hội LHPN xã Tiên Lộc quan tâm, triển khai trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Đã có nhiều tập thể, cá nhân là tấm gương điểm hình, tiên tiến trong lao động sản xuất, trong thực hành tiết kiệm, nhân ái, yêu thương con người được cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã học tập.

Hôn nay, Hội Lh Phụ nữ xã muốn nói về một hội viên phụ nữ dù cuộc sống muôn vàn khó khăn chị đã vượt lên số phận trở thành tấm gương sáng về lòng nhân ái, yêu thương con người, luôn quan tâm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, hoạn nạn dù hoàn cảnh của chị cũng không dư dả, đủ đầy. Đó là tấm gương người tốt Chị Đoàn Thị Hiệp ở thôn 2 Xã Tiên Lộc.

Chị Đoàn Thị Hiệp Sinh năm 1967, quê chị ở Thành Phố Tam Kỳ. Năm 1995 chị theo chồng về thôn Hữu Lâm, Thị trấn Tiên Kỳ sinh sống, nhưng cuộc đời không ai lường trước được, khi chị sinh cháu đầu lòng, chồng chị càng ngày càng rượi chè bê tha, thường xuyên đánh đập chị vô cớ nhưng do các con còn nhỏ, chị đành nhẫn nhịn chịu đựng để các con có mẹ, có cha. Chị càng nhẫn nhịn, chồng chị càng lấn tới, không buông tha cho chị, anh ta tìm cách đánh đập, hành hạ chị thường xuyên hơn, trước tình cảnh đó chị buộc phải ly hôn để thoát khỏi hành động bạo lực của chồng và các con cũng không phải chịu ám ảnh khi nhìn thấy cha hành hạ mẹ. Năm 2018, chị vay mượn chị em họ hàng bên ngoại, đã mua một mảnh đất gần Ủy ban xã Tiên Lộc và chuyển các con về sống cùng chị, địa điểm chị mua nhà gần trường học nên các cháu lớn của chị thuận tiện đi học, chị không phải đưa đón. Trong những tháng năm mới chuyển sang Xã Tiên Lộc sinh sống, cuộc sống của chị vô cùng khó khăn, ba con đều đang tuổi ăn học, hai cháu lớn học cấp 3, cháu nhỏ học cấp 1, các cháu đều sống cùng với mẹ nhưng không được cha chu cấp tiền đi học nên chị phải bươn chải đủ nghề, từ nghề ve chai, nghề buôn bán các loại nông sản, buôn bán gà thả vườn để nuôi các con trưởng thành. Dù cuộc sống muôn vàn khó khăn, với các con, chị lúc nào cũng là người mẹ hiền từ, yêu thương các con hết lòng, chị luôn ân cần, nhẹ nhàng dạy bảo các con. Từ những tháng năm bươn chải chăm lo cho các con, nay các con đã lớn, cuộc sống của chị cũng đỡ vất vả hơn trước nhờ vào việc buôn bán của chị ngày càng thuận lợi. Các con của chị đã lớn và rất yêu thương mẹ, hai cháu lớn đã lập gia đình đi làm ăn xa vẫn thường xuyên về thăm mẹ hằng tuần, hằng tháng, cháu nhỏ học cấp 2 vẫn thường đỡ dần mẹ trong công việc nhà và thay mẹ tặng quà từ các mạnh thường quân hỗ trợ khi mẹ bận việc đi làm từ thiện ở xa. 

Từ khi về sống tại thôn 2, Xã Tiên Lộc, qua quá trình tiếp xúc, buôn bán, chị đã gặp gỡ nhiều chị em phụ nữ trong xã có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, phụ nữ nghèo, phụ nữ không may có chồng qua đời. Thấu hiểu được những khó khăn của chị em, bằng mối quan hệ thân quen của mình, chị đã vận động các chị em ở các nơi trên mọi miền tổ quốc có điều kiện kinh tế, đồng thời kết nối với em trai của chị tại Thành phố Tam Kỳ là anh Doãn Trung vận động mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ chị em và bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Năm nào cũng vậy, bằng các nguồn lực vận động, chị đã hỗ trợ nhiều xuất quà bằng lương thực, thực phẩm, tiền mặt để giúp đỡ nhiều gia đình hội viên phụ nữ trong xã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Từ sự quan tâm động viên thăm hỏi kịp thời đó, nhiều mảnh đời bất hạnh đã có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Từ năm 2018 đến năm 2021 chị đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ trên 250 phần quà và các nhu yếu phẩm, vật luieeuj xây dựng nhà với tổng trị giá trên 70 triệu đồng cho gia đình có hoàn cảnh đăc biệt khó khăn, neo đơn. Cụ thể đã kết nối hỗ trợ hằng tháng cho cháu Võ Đăng khôi con chị Trần Thị Ngọc Dung với số tiền 500.000đ/ tháng, từ năm 2021 đến nay chị đã kết nối và nâng mức hỗ trợ hỗ trợ tiền nộp học cho cháu và hỗ trợ gạo cho hai mẹ con với số tiền 1 triệu đồng/ tháng. Vận động sư cô Hồng Quang chùa Quảng Nam hỗ trợ 2 triệu đồng cho em Lương Chí Tường học một học sinh khuyết tật câm điếc học sinh lớp 8/1 trường THCS Lê Đình Chinh. Hỗ trợ cho gia đình chị Quách Thị Kim Phương, có chồng qua đời do tai nạn 1,5 triệu đồng, chị Võ Thị Phương Thanh bị bệnh phù não đang nuôi hai con nhỏ 1,5 triệu đồng. Năm 2019 chị đã phối hợp với Ban nhân dân các thôn kiểm tra, tìm hiểu các hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà vệ sinh, chị đã vận động các mạnh thường quân với số tiền 30 triệu đồng để hỗ trợ xây mới nhà vệ sinh, mỗi hộ hỗ trợ 10 triệu đồng gồm gia đình chị Võ Thị Hồng Vân thôn 4, gia đình chị Trần Thị Ngọc Dung, gia đình Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh thôn 2. Trọng đợt bão lũ năm 2020 đặc biệt là bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề về nhà ở và kinh tế trên quê hương Tiên Lộc, gia đình chị cũng gặp nhiều khó khăn sau bão, nhà chị bị tốc mái, dột ướt. Tuy vậy với tấm lòng yêu thương con người, chị gác lại việc nhà, nghe ở đâu có nhà bị tốc mái, nhà bị hư hỏng chị cũng đến thăm hỏi động viên, vận động Sư cô Hạnh Thành chùa Khánh Hòa và Sư cô Hồng Quang chùa Quảng Ngãi trợ tôn lợp nhà và 500 ngàn đồng cho gia đình có người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà ở bị tốc mái hoàn toàn do bão số 9 điểm hình như gia đình Chị Nguyễn Thị Dậu thôn 3, gia đình chị Võ Thị Ái Vân thôn 4, gia đình anh Trầm Trạch Trang thôn 5, gia đình ông Nguyễn Văn Học thôn 2….         

      Từ 2021 đến nay, chị tiếp tục  kết nối, vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhiều phần quà bằng gạo và các nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ sữa bột thường xuyên cho các cụ già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Hội Liên Hiệp Phụ nữ xã đã đề xuất chị vận động hỗ trợ cho gia đình bà Đỗ Thị Cúc, hội viên phụ nữ thôn 5 bị tai tai cháy do xăng, từ đó chị đã keo gọi, vận động hỗ trợ đưa bà Cúc vào Thành phố Hồ Chí Minh điều trị vết bỏng đồng thời hỗ trợ gạo, sữa bột và nhu yếu phẩm cần thiết hằng tháng cho gia đình bà Cúc vượt qua khó khăn, tổng kinh phí hỗ trợ cho gia đình bà Đỗ Thị Cúc đến nay trên 20 triệu đồng.

Công tác nhân đạo từ thiện của chị  đã lan tỏa mạnh mẽ, chị không chỉ giúp đỡ cho hội viên phụ nữ và bà con nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã mà đến nay, nhiều gia đình không may gặp hoàn cảnh bất hạnh trên địa bàn Huyện Tiên Phước và bà con trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng được chị quan tâm kết nối mạnh thường quân giúp đỡ. Nghe ở đâu có người cần giúp đỡ, chị không quản ngại đường xa, đến tận nơi để tìm hiểu hoàn cảnh của họ để tìm cách giúp đỡ. Chị đã giúp rất nhiều bà con ở các xã khác có hành cảnh kém may mắn, mang đến cho họ niềm tin cuộc sống và  nghị lực để vượt lên số phận.

 Chị cũng tranh thủ sắp xếp công việc, vào những ngày mồng một và ngày rằng âm lịch, chị thường tham gia cùng với các chị có tấm lòng hảo tâm tại Thành phố Tam Kỳ nấu cháo tình thương, chuẩn bị những xuất cơm chay, cấp phát cháo chay cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện y học cổ truyền dân tộc Quảng Nam, mang đến cho họ niền vui sống và sự sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn.

Nhận thấy những thành quả đóng góp to lớn của chị trong công tác nhân đạo từ thiện, tình yêu thương con người, năm 2021 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Lộc đã trao giấy khen, khen tặng chị đã có nhiều đóng góp cho hoạt động nhân đạo, từ thiện. Năm 2022, Ủy ban nhân dân xã Tiên Lộc tặng giấy khen cho chị vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Có thể nói rằng, những đóng góp thầm lặng trong công tác nhân đạo, từ thiện của Chị Đoàn Thị Hiệp ở thôn 2, xã Tiên Lộc thật đáng trân trọng, đáng quý biết bao. Chị đã thắp lên ngọn lửa sửi ấm cho biết bao gia đình kém may mắn, truyền cho họ niền tin yêu cuộc sống, để những mảnh đời bất hạnh có nghị lực tiếp tục hành trình của cuộc đời. Chị đã học được ở Bác Hồ đức tính cao cả đó là lòng yêu thương con người, chị thật xứng đáng để hội viên phụ nữ học tập, noi theo.

Tác giả: Phan Thị Hồng Thu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

LIÊN KẾT WEBSITE

Thăm dò ý kiến


Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Kết quả bình chọn

Bạn cảm thấy website của chúng tôi như thế nào ?

Đẹp
 
8.3%
1 Phiếu
Rất đẹp
 
33.3%
4 Phiếu
Bình thường
 
8.3%
1 Phiếu
Xấu
 
50%
6 Phiếu
Tổng cộng: 12 Phiếu
X

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN LỘC, HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ: Xã Tiên Lộc - Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập